kco.vn xin giới thiệu thắc mắc trắc nghiệm lịch sử dân tộc lớp 6 bài xích 2: nhờ vào đâu nhằm biết và phục dựng lại lịch sử dân tộc sách Kết nối học thức có đáp án cụ thể giúp Thầy/Cô tất cả thêm tài liệu giảng dạy và giúp học sinh ôn trắc nghiệm môn lịch sử dân tộc 6 đạt kết quả cao.

Bạn đang xem: Đâu không phải là tư liệu lịch sử

Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 6 bài bác 2: nhờ vào đâu để biết và phục dựng lại lịch sử

Câu 1.Tư liệu hiện thứ là

A. đồ dùng mà thầy cô giáo em sử dụng để dạy học.

B. Hầu như lời biểu đạt về các hiện vật dụng của fan xưa được lưu truyền lại.

C. Phiên bản ghi chép, nhật kí hành trình của những nhà thám hiểm trong thừa khứ.

D. Di tích, đồ dùng vật… của người xưa còn được cất giữ lại trong lòng đất hay cùng bề mặt đất.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: tư liệu hiện thứ là đều di tích, đồ vật…của bạn xưa còn bảo quản lại trong tâm địa đất hay xung quanh đất. (SGK lịch sử vẻ vang 6- trang 11).


Câu 2.Tư liệu chữ viết là

A.những mẩu truyện cổ tích do người xưa tưởng tượng ra.

B. Phần đa hoa văn trên thân và mặt trống đồng.

C. đa số hình vẽ bên trên vách hang đá của fan nguyên thủy.

D. Những phiên bản ghi; sách được in,…từ thừa khứ còn được giữ giàng đến ngày nay.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: Những phiên bản ghi, tư liệu chép tay giỏi sách được in, xung khắc chữ được gọi tầm thường là tư liệu chữ viết. (SGK lịch sử 6 – trang 12).


Câu 3. truyền thuyết thần thoại “Sơn Tinh – Thủy Tinh” cho biết thêm điều gì về lịch sử vẻ vang của dân tộc ta?

A. Nguồn gốc dân tộc Việt Nam.

B. Truyền thống lịch sử chống giặc nước ngoài xâm.

C. Truyền thống lịch sử làm thủy lợi, kháng thiên tai.

D. Truyền thống nhân đạo, trọng bao gồm nghĩa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C.

Lời giải: đánh Tinh – Thủy Tinh là 1 trong những truyền thuyết nổi tiếng, phân tích và lý giải về hiện tượng lạ lũ lụt và kháng lại anh em lụt thường niên của người vn xa xưa.


Câu 4. Những tấm bia ghi tên tín đồ đỗ Tiến sĩ thời xưa ở văn miếu quốc tử giám (Hà Nội) trực thuộc loại tứ liệu lịch sử nào?

A. Tư liệu chữ viết.

B. Bốn liệu truyền miệng.

C. Bốn liệu hiện tại vật.

D. Cả tư liệu hiện tại vật cùng chữ viết.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: hầu hết tấm bia ghi tên bạn đỗ Tiến sĩ xa xưa ở văn miếu (Hà Nội) là hồ hết bia đá đề tên tuổi, năm thi đỗ của tín đồ đỗ Tiến sĩ trong các khoa thi từ bỏ thời Lê sơ mang lại thời Lê trung hưng (1442 – 1779). Qua đó những nhà sử học biết được những thông tin quan trọng đặc biệt về những vị ts của nước nhà cũng giống như nền giáo dục việt nam thời kì đó.


Câu 5. bốn liệu truyền miệng bao gồm

A. Các câu chuyện truyền thuyết được truyền từ đời này chết thật khác.

B. đều di tích, đồ vật do người người xưa để lại.

C. Hầu như hoa văn bên trên thân và mặt trống đồng.

D. Rất nhiều hình vẽ trên vách hang đá của người nguyên thủy.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A.

Lời giải: Những mẩu chuyện dân gian (thần thoại, truyền thuyết, cổ tích…) được nhắc truyền miệng từ đời này thanh lịch đời khác call là tứ liệu truyền miệng (SGK lịch sử 6 – Trang 13).


Câu 6. Các thần thoại như: con Rồng con cháu Tiên, Thánh Gióng, sơn Tinh - Thủy Tinh… thuộc mô hình tư liệu nào?

A. Bốn liệu truyền miệng.

B. Bốn liệu hiện vật.

C. Tứ liệu chữ viết.

D. Tư liệu gốc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A.

Lời giải: Những câu chuyện dân gian (thần thoại, truyền thuyết, cổ tích…) được nói truyền mồm từ đời này thanh lịch đời khác call là tứ liệu truyền miệng (SGK lịch sử vẻ vang 6 – Trang 13).


Câu 7. các tác phẩm như: Đại Việt sử ký, Đại Việt sử ký kết toàn thư… thuộc loại hình tư liệu nào?

A. Tư liệu gốc.

B. Tứ liệu hiện tại vật.

C. Tư liệu chữ viết.

D. Tư liệu truyền miệng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C.

Lời giải: Những bản ghi, tài liệu chép tay tuyệt sách được in, xung khắc chữ được gọi tầm thường là tứ liệu chữ viết. (SGK lịch sử vẻ vang 6 – trang 12).


Câu 8.Ưu điểm vượt trội của bốn liệu hiện đồ dùng là

A. Với ý thức chủ quan của người sáng tác tư liệu.

B. Cho biết toàn cảnh các sự kiện vẫn xảy ra.

C. Không cho biết thêm thời gian xẩy ra sự kiện.

D. đề đạt khá cụ thể và chân thực về cuộc sống của tín đồ xưa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: mặc dù chỉ là những hiện vật, nhưng lại nếu biết khai thác, chúng rất có thể cho ta biết khá ví dụ và trung thực về cuộc sống vật chất và phần làm sao đời sống lòng tin của fan xưa. (SGK lịch sử hào hùng 6 – Trang 11).

Xem thêm: Giới Thiệu ​Đội Quản Lý Thị Trường Phú Nhuận, Cục Quản Lý Thị Trường Hồ Chí Minh: Trang Chủ


Câu 9. Điểm giảm bớt của tư liệu chữ viết là gì?

A. Ghi chép tương đối đầy đủ về đời sống con người.

B. Thường sở hữu ý thức chủ quan của tác giả tư liệu.

C. Là những tư liệu “câm”, khôn cùng khó phân tích và khai thác.

D. Cấm đoán biết đúng mực về thời gian và địa điểm xảy ra sự kiện định kỳ sử.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B.

Lời giải: Điểm tinh giảm của bốn liệu chữ viết là chịu ảnh hưởng nhiều tuyệt nhất của quan liêu điểm thế giới quan của tác giả tư liệu, đôi khi làm không đủ tính trung thực khách quan khi đề đạt hiện thực lịch sử. Do vậy, lúc sử dụng các tư liệu chữ viết đề xuất rất thận trọng, phải ghi nhận phê phán, xác minh tứ liệu nhằm tìm ra lúc này khách quan tiền trong đó.


Câu 10. Điểm hạn chế của bốn liệu truyền miệng là gì?

A. Phần nào phản ảnh hiện thực kế hoạch sử.

B. Là những bốn liệu “câm”, rất khó nghiên cứu, khai thác.

C. Ghi chép tương đối tương đối đầy đủ về đời sống nhỏ người.

D. Nội dung rất có thể bị thêm, bớt, thậm chí nhuốm màu thần thoại, hoang đường.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: các tư liệu truyền miệng thường quán triệt biết đúng đắn thời gian, địa điểm, câu chữ cũng có thể bị thêm bớt, thậm chí là nhuốm màu thần thoại, hoang đường. Mở màn các câu chuyện lúc nào cũng bao gồm cụm trường đoản cú “Ngày xửa, ngày xưa…”, “Ở một ở đâu đó”…Chính vì thế khi khai quật các loại tư liệu truyền mồm này, nhà phân tích phải biết bóc tách “lớp vỏ” huyền thoại và “lớp bụi” thời gian bao quanh bên bên cạnh để tìm ra loại cốt lõi.


Câu 11.Nguồn bốn liệu tin cậy nhất khi tìm hiểu lịch sử là gì?

A. Hầu hết loại tứ liệu cội (hiện vật,…).

B. Gần như phán đoán của những nhà sử học.

C. Phim khoa học viễn tưởng.

D. Tư liệu truyền miệng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A.

Lời giải: tư liệu cội là tứ liệu cung cấp những thông tin đầu tiên và trực tiếp về sự việc kiện hoặc thời kì lịch sử vẻ vang nào đó. Đây là nguồn tứ liệu an toàn và đáng tin cậy nhất khi mày mò lịch sử. (SGK lịch sử hào hùng 6 – trang13).


Câu 12. Đâu là thông tin không chủ yếu xác về tư liệu gốc?

A. Hỗ trợ những thông tin trước tiên về sự kiện hoặc thời kì lịch sử hào hùng nào đó.

B. Ung cấp cho những thông tin trực tiếp về việc kiện hoặc thời kì lịch sử hào hùng nào đó.

C. Là nguồn tư liệu an toàn và tin cậy nhất khi tò mò lịch sử.

D. Là những câu chuyện do fan xưa tưởng tượng ra.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A.

Lời giải: bốn liệu nơi bắt đầu thường chỉ cung cấp những tin tức một mặt, một kỹ lưỡng nào đó của việc kiện mà quán triệt ta biết toàn cảnh các sự kiện sẽ xảy ra.


Câu 13.Nội dung nào bên dưới đâykhông thuộc loại hình tư liệu truyền miệng?

A. Ca dao, dân ca về lịch sử.

B. Truyền thuyết lịch sử.

C. Truyện truyền thuyết về lịch sử.

D. Bạn dạng chép tay của nhân hội chứng lịch sử.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D.

Lời giải: bản chép tay của nhân chứng lịch sử thuộc tư liệu viết.


Câu 14.Các em hãy quan liêu sát phiên bản viết tay “Lời lôi kéo toàn quốc nội chiến của quản trị Hồ Chí Minh” năm 1946. Hãy mang lại biết, phía trên thuộc mô hình tư liệu nào?

*

A. Tư liệu truyền miệng.

B. Tứ liệu chữ viết.

C. Tứ liệu ghi âm.

D. Tứ liệu ghi hình.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B.

Lời giải: Những phiên bản ghi, tư liệu chép tay xuất xắc sách được in, tự khắc chữ được gọi phổ biến là tứ liệu chữ viết. (SGK lịch sử 6 – trang 12).


Câu 15. những em hãy quan gần kề 2 hình hình ảnh sau và cho biết thêm đây thuộc loại hình tư liệu nào?

*

A. Tứ liệu truyền miệng.

B. Tứ liệu chữ viết.

C. Bốn liệu hiện tại vật.

D. Tứ liệu ghi âm.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C.

Lời giải: bốn liệu hiện đồ dùng là hầu như di tích, vật vật…của người xưa còn lưu lại lại trong tâm địa đất hay xung quanh đất. (SGK lịch sử dân tộc 6- trang 11). Nền tang nhà, lỗ chân cột gỗ, gạch, ngói úp trang trí đôi chim phượng bằng đất nung…được khai thác ở Hoàng thành Thăng Long đông đảo là những bốn liệu hiện trang bị quý giá, là vật chứng sinh động mang lại bề dày lịch sử hào hùng - văn hóa của Hoàng thành Thăng Long.


Tóm tắt kim chỉ nan Lịch sử 6 bài xích 2: phụ thuộc đâu nhằm biết và phục dựng lại lịch sử

1. Tư liệu hiện nay vật

- Khái niệm: tứ liệu hiện đồ là hầu hết di tích, trang bị vật,... Của fan xưa còn giữ lại lại trong trái tim đất hay trên mặt đất.

*

- Ý nghĩa: đến ta biết khá ví dụ và trung thực về đời sống của người xưa.

2. Bốn liệu chữ viết

- Khái niệm: bốn liệu chữ viết là những bạn dạng ghi, tư liệu chép tay xuất xắc sách được in, khắc chữ…

*

- Ý nghĩa: ghi chép tương đối vừa đủ về đời sống con bạn nhưng thường sở hữu ý thức khinh suất của người sáng tác tư liệu.

3. Tư liệu truyền miệng

- Khái niệm: tứ liệu truyền mồm là những mẩu chuyện dân gian được đề cập truyền mồm từ đời này qua đời khác.

*

- Ý nghĩa: tuy quán triệt biết đúng mực thời gian với địa điểm, tuy vậy phần nào phản ánh hiện thực kế hoạch sử.

4. Bốn liệu gốc

- Khái niệm: tư liệu gốc là bốn liệu hỗ trợ những thông tin đầu tiên và trực tiếp về sự việc kiện hoặc thời kì lịch sử vẻ vang nào đó.

- Ý nghĩa: đó là nguồn tư liệu tin cậy nhất khi tò mò lịch sử.


❮ bài bác trướcBài sau ❯
*

giáo dục đào tạo cấp 1, 2
giáo dục và đào tạo cấp 3